Giới thiệu phương pháp hàn hơi

09/08/2004
Hàn bằng ngọn lửa khí (hàn hơi) là phương pháp hàn truyền thống xuất hiện từ rất sớm trên thế giới và được sử dụng ở nước ta đã khá lâu. Năm 1890 khi một kỹ sư cơ khí người Nga là Slavianoff đã phát triển phương pháp hàn hồ quang với điện cực kim loại nóng chảy. Cũng chính năm này các nhà khoa học đã phát hiện ra khí Acêtylen khi kết hợp cháy với ôxy nguyên chất tạo ra được ngọn lửa có nhiệt độ đạt tới 3.200oC sử dụng để hàn hơi rất thông dụng.

 

Hàn bằng ngọn lửa khí (hàn hơi) là phương pháp hàn truyền thống xuất hiện từ rất sớm trên thế giới và được sử dụng ở nước ta đã khá lâu.

Năm 1890 khi một kỹ sư cơ khí người Nga là Slavianoff đã phát triển phương pháp hàn hồ quang với điện cực kim loại nóng chảy. Cũng chính năm này các nhà khoa học đã phát hiện ra khí Acêtylen khi kết hợp cháy với ôxy nguyên chất tạo ra được ngọn lửa có nhiệt độ đạt tới 3.200oC sử dụng để hàn hơi rất thông dụng.


phuong_pha_han_hoi.JPG

 1. Chai ôxy với van giảm áp

 2. Chai acêtylen với van giảm áp

 3. Thiết bị điều chỉnh trước

 4. Ống dẫn ôxy

 5. Ống dẫn khí acêtylen

 6. Mỏ hàn

 7. Que hàn

 8. Ty hàn 

 9. Chi tiết hàn

 10. Ngọn lửa hàn  

Trang thiết bị của phương pháp tuy đơn giản nhưng lĩnh vực ứng dụng kinh tế lại rất rộng. Với phương pháp này ta có thể hàn liên kết ở tất cả các thế đặc biệt trong chế tạo đường ống dẫn, kết cấu vỏ xe có chiều dày thành mỏng cũng như khi lắp đặt bảo tri và hàn đắp. Các loại vật liệu có thể hàn được với phương pháp này cũng rất đa dạng như: Thép hợp kim thấp, đồng, nhôm, gang. 

     Những ưu điểm nổi trội của phương pháp hàn hơi:

 • Khả năng điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng

 • Khả năng quan sát quá trình hàn tốt.

 • Che chắn bể hàn hiệu quả trước gió nhờ ngọn lửa ngay cả ở điều kiện thời tiết bất lợi như trên công trường. 

 • Khả năng hàn bắc cầu tốt 

 • Khả năg tiếp cận tới vị trí hàn tốt ngay cả khi hàn ở thế khó xoay sở. Khả năng tiếp cận tới vị trí hàn tốt ngay cả khi hàn ở thế khóa xoay sở.

 • Năng lượng yêu cầu có thể đạt được dễ dàng.

 • Khả năng sử dụng cỡ mỏ hàn đa dạng. 

 • Phí đầu tư thấp.   

Vũ Xuân Hồng

Chuyên gia hàn quốc tế, Giám định viên hàn, Giáo viên hàn, cắt hơi


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169