Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế – Châu Á Thái Bình Dương

24/06/2019

Hà Nội, ngày 23 tháng 6 năm 2019, Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 do Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Quảng cáo Toàn cầu GAIC tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội và được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp.Tham gia lễ trao giải có các vị lãnh đạo: Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Phan Xuân Dũng – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đồng chí Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL; Đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; Đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; cùng đại diện các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan và cơ quan thông tấn báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chúc mừng các doanh nghiệp đạt giải 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ, chúc mừng các doanh nghiệp được nhận giải thưởng ngày hôm nay.

“Cám ơn các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã tham gia để phong trào năng suất chất lượng quốc gia không ngừng được lan tỏa trong những năm qua”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, chúng ta đều biết, đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững và thu hẹp khoảng cách, nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, sản phẩm. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh có nhiều thứ nhưng quan trọng là năng suất, chất lượng, đặc biệt là chất lượng khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn. Việt Nam bây giờ là phần không thể tách rời của thế giới, cho nên không chỉ vấn đề chinh phục khách hàng Việt bằng chất lượng, mà chinh phục cả khách hàng thế giới. Vì thế, cách đánh giá những tiêu chí cũng theo quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí. Các tiêu chí cho thấy nhiều điều, trong đó cho thấy sự quan trọng của đổi mới sáng tạo. Đằng sau đó, nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy đó là yếu tố văn hóa, đạo đức doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đó là sự cam kết của doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững.

“Chúng tôi mong rằng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa. Để phong trào năng suất chất lượng được ngày càng thiết thực vào sự phát triển, góp phần thiết thực vào sự phát triển thiết thực của đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia phát biểu khai mạc lễ trao Giải thưởng.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ KH&CAN Trần Văn Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho rằng: “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì, triển khai hàng năm. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng hướng tới mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đi đầu trong việc quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, phát triền nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa. Và cũng thể hệ rõ rệt về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đã góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã thành lập 39 Hội đồng sơ tuyển. Các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan theo đúng quy chế giải thưởng. Từ đó, Bộ KH&CN đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho các doanh nghiệp. Hôm nay, Bộ KH&CN long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho 75 doanh nghiệp và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để chúng ta ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đoạt giải. Đồng thời, khích lệ những doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện để vươn tầm phát triển bền vững về hệ thống quản trị trong sản xuất, Kinh doanh của mình. Xin chúc mừng các doanh nghiệp nhận giải ngày hôm nay”.

Dưới đây là các hình ảnh về lễ trao Giải thưởng cho các doanh nghiệp:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương cho Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh – Thành phố Hồ Chí Minh và  Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ nhiệm UBKHCN và môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng trao Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho các doanh nghiệp.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng cho các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và ông Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trao giải cho các doanh nghiệp

Hình thành và phát triển cùng với Phong trào Năng suất – Chất lượng của Việt Nam, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) đã góp phần nâng cao năng lực vật chất, kỹ thuật của các doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. Sự tham gia GTCLQG hàng năm đã và đang tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý của mình thông qua việc áp dụng các thực hành sản xuất, kinh doanh tốt nhất.

Với kết quả đã đạt được, hoạt động GTCLQG ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí trong Phong trào Năng suất – Chất lượng ở nước ta, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN Việt Nam trong bước đường hội nhập kinh tế khu vực và thế giới

Nhấn mạnh những kết quả đạt được của GTCLQG trong suốt hơn 20 năm qua đã góp phần nâng cao vị thế, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh mong muốn, GTCLQG tiếp tục có nhiều đổi mới để ngày càng thu hút các doanh nghiệp tiếp cận giải thưởng, từ đó cải tiến toàn diện các hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho 22 doanh nghiệp và tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 53 doanh nghiệp.

Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được trao cho 22 doanh nghiệp gồm:

9 doanh nghiệp sản xuất lớn: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO; Tổng công ty VIGLACERA; Công ty Cổ phần nhựa và môi trường xanh An Phát; Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát; Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú; Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa; Công ty Cổ phần TRAPHACO; Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam; Công ty Cổ phần Hữu hạn VEDAN Việt Nam.

8 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa: Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phú Đạt; Công ty TNHH XNK Thương mại Công nghệ Dịch vụ Hùng Duy; Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng; Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung – Chi nhánh Tổng công ty điện lực miền Trung; Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt; Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; Công ty Cổ phần Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn.

5 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa gồm: Công ty Cổ phần KIZUNA JV; Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Hoàn Mỹ; Công ty Cổ phần Sao Mai; Công ty TNHH Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín; Công ty Xăng dầu Lào Cai.

Trong 53 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, có 20 doanh nghiệp sản xuất lớn; 21 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; 1 doanh nghiệp dịch vụ lớn; 11 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa.

Đáng chú ý, 2 doanh nghiệp vinh dự đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế – Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 là Công ty cổ phần Nhựa  Bình Minh và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

GTCLQG là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, DN đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

Việc tham dự GTCLQG giúp DN có điều kiện học hỏi, đánh giá và cải tiến một cách toàn diện các hoạt động quản lý, chất lượng sản phẩm… Đây cũng là cơ hội tốt để các DN đạt giải thưởng quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169