Tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ trong quá trình hàn cắt kim loại

12/10/2012
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản mà một trong những nguyên nhân gây ra cháy, nổ đó là do thiếu hiểu biết, hay bất cẩn trong quá trình hàn cắt kim loại.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản mà một trong những nguyên nhân gây ra cháy, nổ đó là do thiếu hiểu biết, hay bất cẩn trong quá trình hàn cắt kim loại.

Điển hình gần đây nhất là ngày 20 tháng 6 năm 2012 xảy ra vụ nổ tại Công ty cổ phần thép Thắng Lợi địa chỉ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh làm 01 người chết, hay trước đó, sáng ngày 9/6 một vụ nổ khác đã xảy tại Công ty dầu ăn Golden Hope Nhà Bè địa chỉ số 370, đường Gò Ô Môi, phường Phú Thuận, quận 7 củng làm chết 01 thợ hàn.

Nhận định nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy, nổ do hàn cắt kim loại là ý thức chấp hành các quy định về  PCCC của người dân và người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, thiếu sự quan tâm, đầu tư trang bị kiến thức, phương tiện về an toàn lao động, phòng chống cháy, nổ của người đứng đầu cơ sở.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ do hàn cắt kim loại, thực hiện văn bản số 3461/UBND-PCNC ngày 16/07/2012 của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ trong quá trình hàn, cắt kim loại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Phòng Cảnh sát PC&CC quận 4 tích cực tham mưu cho UBND quận 4 và quận 7 khảo sát và tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 85 cơ sở hoạt động, kinh doanh, sản xuất có hàn, cắt kim loại.

 

Nguy cơ xảy ra cháy nổ từ việc hàn cắt kim loại

bằng hỗn hợp khí (O2, Gas, C2H2)

Qua kiểm tra, phần lớn thợ hàn, cắt kim loại xuất thân từ những cơ sở nhỏ và vừa nên việc huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy rất hạn chế. Do vậy khi tiến hành hàn cắt kim loại, họ không biết các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy, không có phương án chữa cháy sử dụng các thiết bị hàn cắt (bình O2, Gas, C2H2…) không đảm bảo an toàn. Trong quá trình hàn cắt, không cử người trông coi, lực lượng tại chỗ mỏng. Những người này cũng chưa có biện pháp cách ly các vật liệu, hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt; thiếu dụng cụ, phương tiện chữa cháy cần thiết tại khu vực hàn cắt; không chú ý đến tính an toàn của các dụng cụ sử dụng để hàn cắt…Phòng Cảnh sát PC&CC quận 4 tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính 24 cơ sở với tổng số tiền phạt là 11.400.000đ , đồng thời yêu cầu khắc phục ngay các thiếu sót vi phạm quy định về an toàn cháy, nổ.

 

Kiên quyết xử lý và yêu cầu khắc phục ngay

 hành vi vi phạm về an toàn PCCC

Sau đợt kiểm tra Phòng Cảnh sát PC&CC quận 4 sẽ tiến hành thống kê, rà soát, lập danh sách các thợ hàn cắt kim loại và xây dựng kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các đối tượng này nhằm trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy và chữa cháy để vận dụng vào trong thực tế công việc hàng ngày. Định kỳ kiểm tra an toàn PCCC đối với loại hình cơ sở này, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn cháy, nổ đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ, đề xuất với chính quyền địa phương di dời các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC, nằm xen lẫn trong khu dân cư. Phối hợp với Phòng văn hóa thông tin trên địa bàn quản lý đẩy  mạnh công tác tuyên truyền về PCCC đối với các chủ cơ sở và thợ hàn và các hộ dân trong các khu dân cư biết được những nguy cơ cháy, nổ trong quá trình hàn cắt kim loại nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Ngọc Cường – Thanh Phong (nguồn: pccc.hochiminhcity.gov.vn)


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169