APO họp Ban chấp hành tại Singapore

03/07/2012
Từ ngày 19-20 tháng 4 năm 2012 tại Suntec Singapore, Tổ chức Năng suất Châu Á - APO đã tổ chức phiên họp lần thứ 54 của Ban chấp hành APO.

Từ ngày 19-20 tháng 4 năm 2012 tại Suntec Singapore, Tổ chức Năng suất Châu Á – APO đã tổ chức phiên họp lần thứ 54 của Ban chấp hành APO. Tham dự phiên họp là Giám đốc APO đại diện cho Chính phủ của 18 quốc gia thành viên và các quan sát viên: Tổng Thư ký Colombo Plan, Giám đốc Cơ quan Năng suất quốc gia Kenya đại diện Hiệp hội Năng suất Châu phi – PAPA và đại diện Cơ quan Năng suất Thổ Nhĩ Kỳ. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Vũ Văn Diện, Vụ trưởng Vụ TCCB và Giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam là các đại biểu của Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp.

Đại diện 18 quốc gia thành viên và quan sát viên tham dự hội nghị

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ông Lee Yi Shyan – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết Phong trào Năng suất quốc gia lần thứ nhất tại Singapore được khới xướng từ năm 1981 với sự trợ giúp của Chính phủ Nhật Bản và Tổ chức Năng suất Châu Á – APO. Sau 3 thập kỷ thúc đẩy các hoạt động năng suất chất lượng, GDP của Singapore đã tăng từ 43,6 tỷ USD năm 1981 lên trên 300 tỷ USD vào năm 2011, trong đó GDP bình quân đầu người đạt 50.000 USD. Bộ trưởng Lee cho biết, năm 2010 Chính phủ Singapore đã đặt mục tiêu tăng trưởng năng suất hàng năm phải đạt từ 2-3% trong 10 năm tới. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ đã thành lập Hội đồng Năng suất quốc gia và Giáo dục thường xuyên (NPCEC) để thúc đẩy phát triển kinh tế với động lực là năng suất. Giai đoạn 2010-2015, Singapore đã triển khai các chương trình quốc gia về thúc đẩy năng suất như: Chương trình thúc đẩy năng suất ngành bán lẻ với kinh phí 86 triệu USD, Chương trình thúc đẩy năng suất ngành thực phẩm với kinh phí là 75 triệu USD. Ngoài ra trong năm 2011, SPRING Singapore đã hỗ trợ thực hiện dự án cải tiến cho hơn 3.900 DNVVN với tổng ki phí là 98 triệu USD. Chương trình này dự kiến sẽ tạo thêm 15.000 việc làm mới và tăng thêm 4,4 tỷ đô la giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lee Yi Shyan phát biểu tại phiên khai mạc APO Governing Body 2012 Phiên họp Ban chấp hành APO là cuộc họp quan trọng nhất hàng năm để quyết định đường lối, chính sách và chương trình hoạt động của APO. Tại phiên họp năm nay, đại diện các nước nhất trí kết nạp thêm thành viên là Chính phủ các quốc gia chú trọng tới vấn đề năng suất nhằm nâng cao phạm vi hoạt động của APO trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại phiên họp, Ông Anil Yilmaz từ Bộ Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện mong muốn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia thành viên APO và đã được các Giám đốc APO ủng hộ để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên tiếp theo của Tổ chức Năng suất Châu Á – APO.

Tiến sĩ Vũ Văn Diện – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại Phiên họp lần thứ 54 của Ban chấp hành APO

Phát biểu ý kiến của Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Vũ Văn Diện giới thiệu về Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020, và đề nghị APO, các Cơ quan Năng suất quốc gia thành viên (NPO) hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật, chia sẻ kiến thức, nghiên cứu về năng suất và các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng. Việt Nam tiếp tục đề nghị APO tập trung vào các dự án dựa trên yêu cầu cụ thể của các nước thành viên, cụ thể Việt Nam các tổ chức các chương trình đào tạo chuyên gia chất lượng cao trong nước, chia sẻ thông tin, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghiên cứu đo lường năng suất

(Tin và ảnh: Trung tâm Năng suất Việt Nam)


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169