Việt Nam - Israel: Ký kết Nghị định thư về hợp tác Khoa học và Công nghệ

02/05/2013
Ngày 24/4/2013 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành ký kết Nghị định thư về việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác KH&CN và các lĩnh vực khác giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nhà nước Israel. 

Ngày 24/4/2013 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành ký kết Nghị định thư về việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác KH&CN và các lĩnh vực khác giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nhà nước Israel. 


Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân và bà Eilon Shahar Meirav tại Lễ ký kết Nghị định thư

Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; bà Eilon Shahar Meirav- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel tại Việt Nam và đại diện các lãnh đạo bộ, ban ngành có liên quan.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân khẳng định, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển KH&CN, coi KH&CN là động lực thúc đẩy để phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia; KH&CN đang ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò then chốt và ảnh hưởng sâu rộng tới mọi khía cạnh của xã hội, từ đó từng bước nâng cao đời sống của người dân về mọi mặt.

Với tinh thần hội nhập sâu rộng vào nền KH&CN của khu vực và thế giới, Chính phủ Việt Nam đã và đang hoạch định các chiến lược về phát triển KH&CN để đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu trên, hợp tác quốc tế về KH&CN đóng một vai trò quan trọng, tạo ra những diễn đàn trao đổi hàn lâm và nền tảng hợp tác mới dựa trên tiềm năng, nhu cầu thực tế của mỗi nước, từng bước tạo ra những đột phá về KH&CN.

Bộ trưởng cũng tin tưởng việc ký kết Nghị định thư giữa Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực KH&CN sẽ tạo ra những cơ hội tốt để các nhà khoa học hai bên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, từ đó hình thành các dự án theo từng lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, góp phần phát triển nền kinh tế giữa hai nước.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại buổi Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Eilon Shahar Meirav cũng cho rằng, trong tình hình thế giới hiện nay, KH&CN có tác động sâu rộng tới mọi khía cạnh của đời sống xã hội, tạo ra những thế mạnh cạnh tranh cho các nền kinh tế trên thế giới,… Nghị định thư sẽ là kim chỉ nam, bước khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác để hai bên hướng tới những mục tiêu chung; tìm kiếm cơ hội hợp tác đặc biệt là trong lĩnh vực KH&CN, thương mại, kinh tế và một số lĩnh vực khác.

Được biết, thời gian qua, Israel đang chuyển dịch sang nền kinh tế công nghệ cao. Với tiềm năng lớn về KH&CN, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học đời sống, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông và một số công nghệ khác, hiện nay, Israel đã trở thành một quốc gia xuất khẩu các sản phẩm phần mềm máy tính, hóa chất, các sản phẩm nông nghiệp,…

Nguồn: Ngũ Hiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

 


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169