Kiểm tra không phá hủy

02/08/2010
Kiểm tra không phá hủy (NDT) là phương pháp giám sát chất lượng tốt nhất để tránh các tai nạn và thảm họa. Ngày nay chúng ta đã quen với nhiều khái niệm trong y học như chụp X quang, siêu âm, nội soi... Đó cũng chính là một số phương pháp được ứng dụng trong kiểm tra không phá hủy vật liệu và cấu kiện.

Kiểm tra không phá hủy (NDT) là phương pháp giám sát chất lượng tốt nhất để tránh các tai nạn và thảm họa. Ngày nay chúng ta đã quen với nhiều khái niệm trong y học như chụp X quang, siêu âm, nội soi… Đó cũng chính là một số phương pháp được ứng dụng trong kiểm tra không phá hủy vật liệu và cấu kiện.

Nhờ có NDT mà người ta phát hiện kịp thời được các khuyết tật trong vật liệu, chi tiết và các kết cấu để tránh được các thiệt hại đáng tiếc, tránh được các tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người, thiệt hại về của cải và môi trường.

Trong hầu hết các ngành công nghiệp, NDT đã trở thành công cụ không thể thiếu của công tác kiểm soát và bảo đảm chất lượng. Ngày nay không có một hệ thống dầu khí, một máy bay, một nhà sản xuất ô tô, một cây cầu, một nhà máy điện nào mà không được thường xuyên kiểm soát bằng NDT.

Có nhiều phương pháp kiểm tra không phá hủy vật liệu. Trong số đó 80% sản phẩm, công trình được kiểm tra bằng các phương pháp kiểm tra bằng mắt (VT), kiểm tra thẩm thấu (PT), kiểm tra từ tính (MT). Số còn lại được ứng dụng các phương pháp siêu âm (UT) và chụp tia (RT) để kiểm tra.

Nhận thấy tầm quan trọng của kiểm tra không hủy đối với kiểm tra chất lượng, Trung tâm đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt – Đức thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kết hợp với Hội thử nghiệm không phá huỷ Đức (DGZfP) tổ chức các khoá đào tạo Chuyên gia kiểm tra không phá huỷ cho các phương pháp VT, MT, PT, UT, RT, ET. Kết thúc khoá học các học viên thi đỗ đã được cấp chứng chỉ quốc tế theo EN 473 / ISO 9712 phù hợp với ASNT-TC-1A


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169