Kỹ sư hàn quốc tế (International Welding Engineer - IWE)

09/05/2011
Kỹ sư hàn quốc tế (International Welding Engineer - IWE)

(Kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hàn được thừa nhận quốc tế)

Cùng với xu hướng quốc tế hoá và toàn cầu hoá thì nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực kỹ thuật hàn có trình độ được công nhận theo chuẩn quốc tế ngày càng tăng.

 

Từ kết cấu đến chế tạo đều cần đến những người kỹ sư có kiến thức kỹ thuật hàn một cách toàn diện, để có thể nắm bắt được các nhiệm vụ đa dạng trong việc sản xuất, chế tạo các sản phẩm như bồn chứa, nồi hơi, các kết cấu thép, cầu, phương tiện dưới nước, trong ngành hàng không, vũ trụ, đường ray và đường bộ cũng như trong chế tạo đường ống dẫn và các thiết bị máy móc.  

 

Các tiêu chuẩn và quy định trong nước và quốc tế đã đặt ra nhiệm vụ và trách nhiệm của thợ hàn, giám sát hàn, người kiểm tra kỹ thuật hàn cũng như trình độ yêu cầu trong một hệ thống chứng nhận, kiểm tra và đào tạo được hài hoà quốc tế (chứng nhận nhân sự hàn), qua đó nâng cao chất lượng của các sản phẩm được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp hàn đáp ứng được yêu cầu của thị trường và các quy định có liên quan.

Nhiều quốc gia trên thế giới quy định các nhà sản xuất các sản phẩm được chế tạo bằng phương pháp hàn phải có người giám sát hàn phù hợp với DIN EN ISO 14731 để có thể hiểu được nhân sự kỹ thuật hàn, hướng dẫn công việc hoặc chỉ dẫn hàn cần thiết và từ đó thực hiện tất cả công việc một cách bài bản và kiểm soát được.

 

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 3834 “Yêu cầu chất lượng đối với quá trình hàn nóng chảy các vật liệu kim loại” quy định các yêu cầu đối với người giám sát hàn phải đảm nhiệm các nhiệm vụ và trách nhiệm kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và chế tạo (xem ISO 14731)

 

Ở các nước công nghiệp phát triển, chất lượng của các sản phẩm hàn được coi là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, ví dụ như ở châu Âu, việc đảm bảo chất lượng hàn được quy định trong các Chỉ thị (Directives) và các tiêu chuẩn có liên quan, điển hình là trong sản xuất các thiết bị chịu áp suất cao, chịu tải lớn, trong công trường chế tạo các sản phẩm kết cấu từ nhôm và thép, trong ngành chế tạo đường sắt, chế tạo đường ống và máy móc, chế tạo tàu thuỷ thì các tiêu chuẩn và quy định tương ứng yêu cầu phải có sự tham ra của đội ngũ nhân sự kỹ thuật hàn có trình độ được đánh giá và cấp chứng chỉ trong đó có đội ngũ các giám sát hàn.

 

Chuẩn mực kiến thức yêu cầu của người giám sát hàn sẽ đạt được đầy đủ thông qua việc đào tạo để trở thành kỹ sư hàn quốc tế (IWE), tương ứng với bậc cao nhất trong ba mức của giám sát hàn (giám sát hàn quốc tế với kiến thức kỹ thuật toàn diện- International Welding Inspector – Comprehensive level (IWI-C))

 

Việc đào tạo, đánh giá và chứng nhận IWE tuân thủ theo các chỉ dẫn của Viện Kỹ thuật hàn Quốc tế (International Institute of Welding – IIW). Các IWE này được thừa nhận ở hơn 40 nước trên thế giới.

 

Khoá đào tạo này không chỉ có ý nghĩa khi sử dụng các IWE như là những giám sát hàn, trong tất cả các hạng mục (quản lý chất lượng, thiết kế, triển khai, chế tạo, kiểm tra, đánh giá v.v…) mà yêu cầu phải có kiến thức kỹ thuật hàn liên quan đến thực tiễn thì trong khuôn khổ của khoá học này sẽ cung cấp được đầy đủ các kiến thức đó cho người được đào tạo, họ chính là người đảm bảo cho kết quả công việc có giá trị kinh tế và chất lượng.

 

Khoá đào tạo được tiến hành trong khuôn khổ Hệ thống đào tạo, kiểm tra và chứng nhận của IIW theo chỉ dẫn DVS – IIW 1170 được thực hiện bởi một đơn vị đào tạo được công nhận (Approved Technical Body – ATB) của một Tổ chức quốc gia được IIW uỷ quyền (Authorized National Body – ANB).

Khoá đào tạo kết thúc bằng một bài thi viết và một bài vấn đáp trước một Hội đồng kiểm tra, đánh giá chính thức được cấp phép.

 

qui trinh.bmp 

Sau khi kiểm tra sát hạch đạt kết quả tốt, mỗi học viên sẽ được cấp một chứng chỉ Kỹ sư hàn quốc tế (SFI) của Liên Đoàn hàn CHLB Đức (DVS) bằng tiếng Đức và một chứng chỉ Kỹ sư hàn quốc tế (IWE) của Viện Kỹ thuật hàn quốc tế (IIW) bằng tiếng Anh.

 

Chứng chỉ chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn và có giá trị trên toàn thế giới.

 


 

 

Nguồn: www.hwc.com.vn

 


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169