Công ty Cổ phần LISEMCO: Hiệu quả nhờ áp dụng tích hợp ISO 9001 và ISO 3834

08/06/2017
    Công ty Cổ phần LISEMCO là đơn vị hàng đầu về chế tạo, cung cấp thiết bị, kết cấu thép cho các nhà máy công nghiệp và đóng mới tàu. Đến nay, thương hiệu LISEMCO đã khẳng định trên trường quốc tế. Theo lãnh đạo công ty, một trong những yếu tố làm nên thành công đó là nhờ việc áp dụng nhiều bộ tiêu chuẩn ISO, cụ thể áp dụng tích hợp ISO 9001 và ISO 3834.

 

Công ty Cổ phần LISEMCO là đơn vị hàng đầu về chế tạo, cung cấp thiết bị, kết cấu thép cho các nhà máy công nghiệp và đóng mới tàu. Đến nay, thương hiệu LISEMCO đã khẳng định trên trường quốc tế. Theo lãnh đạo công ty, một trong những yếu tố làm nên thành công đó là nhờ việc áp dụng nhiều bộ tiêu chuẩn ISO, cụ thể áp dụng tích hợp ISO 9001 và ISO 3834.


 

Hàn là một quá trình được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất trong Công ty LISEMCO

 

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Ban lãnh đạo công ty rất quan tâm đến vấn đề năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường. Vì vậy, công ty đã triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 vào các hoạt động sản xuất- kinh doanh. Mặc dù, các bộ phận trong công ty đã vận hành tương đối thành thạo theo hệ thống, nhưng trong quá trình áp dụng, công ty vấp phải vấn đề liên quan đến việc kiểm soát chất lượng các liên kết hàn nóng chảy kim loại. Hàn là quá trình được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất trong công ty, có ảnh hưởng đến toàn bộ các kết cấu cơ khí cũng như chất lượng sản phẩm, công trình. Để trở thành nhà thầu chính và không phụ thuộc vào các nhà thầu phụ khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính, công ty cần phải áp dụng thêm các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp, trong đó có bộ tiêu chuẩn ISO 3834- yêu cầu đối với hàn nóng chảy kim loại.

Xuất phát từ những bất cập trên, công ty quyết định tham gia dự án “Xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 tích hợp với ISO 3834” vào hệ thống quản lý chất lượng hiện tại của công ty.

Sau khi tham gia dự án, các học viên đã nắm vững được những yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng. Các bộ phận đã tự soạn thảo hệ thống văn bản và thực hành các hành động cần thiết liên quan đến bộ phận mình, đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng tích hợp.

Bên cạnh đó, công ty phối hợp với các chuyên gia của Trung tâm Đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt- Đức tiến hành đào tạo nâng cao tay nghề, đánh giá tay nghề cho các thợ hàn theo tiêu chuẩn ISO 9606. Công ty cũng cử cán bộ kỹ thuật có trình độ và hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực hàn tham gia các khóa đào tạo điều phối viên hàn, giám sát viên hàn, nhân viên kiểm tra ngoại quan theo các yêu cầu của bộ tiểu chuẩn ISO 3834.

Bước đầu áp dụng, công ty gặp những khó khăn nhất định nhưng theo đánh giá, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tích hợp đã thực sự trở thành công cụ đắc lực, dần phát huy được vai trò nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, giảm đáng kể chi phí cho việc sửa chữa sai hỏng, tăng uy tín cho sản phẩm của công ty trên thị trường.

Khảo sát tại phân xưởng sản xuất các cụm chi tiết bằng thép hàn, dùng lắp ghép thiết bị máy móc phục vụ ngành đóng tàu và xây lắp kết cấu thép cho thấy, năng suất lao động đã tăng lên đáng kể, số nhân công hàn cho 1 tấn sản phẩm đã giảm từ 14 xuống còn 12,5 công lao động. Lượng que hàn tiêu thụ cho 1 tấn sản phẩm cũng giảm gần 10%, tỷ lệ sản phẩm sai hỏng cũng giảm do công nhân hàn đã được đào tạo lại, bài bản hơn và các công việc cũng được chuẩn hóa ngay từ đầu.

Trong thời gian tới, công ty tiếp tục áp dụng và liên tục cải tiến hệ thống tích hợp. Bên cạnh đó, công ty sẽ xin cấp chứng chỉ tiêu chuẩn ISO3834.

 

Tiêu chuẩn ISO 3834 đưa ra các yêu cầu về kiểm soát chất lượng hàn (quản lý vật liệu kim loại, vật liệu hàn, quá trình hàn, nhân sự hàn và nhân sự kiểm tra, giám sát hàn…) cũng như tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, nhằm bổ sung và làm rõ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 trong lĩnh vực kỹ thuật hàn. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn ISO 3834 được chấp nhận làm tiêu chuẩn quốc gia từ năm 2005.

Nguồn: baocongthuong


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169