Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: 55 năm một chặng đường

11/07/2017
Sáng 08/07/2017, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Sáng 08/07/2017, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Buổi lễ có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ – ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN – ông Chu Ngọc Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội – ông Phan Xuân Dũng.

Cách đây 55 năm, ngày 04/04/1962 Viện Đo lường và Tiêu chuẩn thuộc Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước được thành lập với tư cách là cơ quan TCĐLCL đầu tiên và là tiền thân của Tổng cục TCĐLCL ngày nay. Đây là mốc đánh dầu hoạt động TCĐLCL được chính thức bắt đầu với tư cách là một chuyên ngành có sự chỉ đạo và quản lý trực tiếp của nhà nước. Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, Tổng cục TCĐLCL cùng với toàn ngành TCĐLCL đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Trong báo cáo đưa ra tại lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đã nêu lên một số thành tựu nổi bật như:

– xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về TCĐLCL đồng bộ;

– hình thành hệ thống tổ chức TCĐLCL trong cả nước từ Trung ương, các ngành, địa phương đến các cơ sở;

– công tác tiêu chuẩn được triển khai rộng khắp, hỗ trợ đầy đủ các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và phù hợp thông lệ quốc tế; xây dựng và phát triển được trên 9.500 Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN), trong đó 47% hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực và hơn 650 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), là công cụ hữu hiệu góp phần đắc lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và yêu cầu quản lý kinh tế – xã hội của đất nước;

– hệ thống chuẩn Đo lường Quốc gia với 22 chuẩn đo lường quốc gia đã được phê duyệt; 33 phép đo của Việt Nam được Tổ chức Đo lường Quốc tế công nhận trong 06 lĩnh vực đo lường;

– Các hoạt động quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng và đánh giá sự phù hợp được đẩy mạnh và phù hợp với chuẩn mực và tập quán quốc tế; hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000, ISO 22000, HACCP,… đã được chấp nhận thành tiêu chuẩn quốc gia, được phổ biến áp dụng thành công ở hàng ngàn doanh nghiệp và các đơn vị hành chính; chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” đã bước đầu tạo ra được phong trào năng suất chất lượng ở các Bộ ngành, địa phương với 6/8 dự án ngành và 56/63 dự án địa phương;

– là thành viên tại 14 tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng và mã số mã vạch, duy trì hợp tác thường xuyên với hơn 30 tổ chức quốc tế, một số nước trên thế giới và khu vực;

– Xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu về TCVN và tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn của các nước phát triển….

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả đạt được của hoạt động TCĐLCL trong 55 qua. Bộ trưởng khẳng định Tổng cục TCĐLCL cùng với hệ thống TCĐLCL cả nước có thể coi “là công cụ đắc lực giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế- xã hội như: Đảm bảo sự công bằng trong các giao dịch thương mại trong xã hội; cung cấp các, hỗ trợ các tổ chức doanh nghiệp nắm bắt được những yêu cầu, chuẩn mực chất lượng của thị trường trong nước và quốc tế; áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa; vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại…”. Bộ trưởng hi vọng trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thiện môi trường pháp lý, tăng cường hội nhập quốc tế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tính thống nhất trong hoạt động quản lý nhà nước về TCĐLCL.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khi chia sẻ tại lễ kỷ niệm có khẳng định “nền kinh tế của Việt Nam phát triển đến như ngày hôm nay có một phần đóng góp không thể thiếu của ngành TCĐLCL”. Phó thủ tướng nhấn mạnh: bối cảnh hiện tại đòi hỏi chúng ta phải tăng trưởng và tăng trưởng phải bền vững, tăng trưởng phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phải lấy con người làm trung tâm. Để làm được điều đó, KHCN phải trở thành lực lượng sản xuất quan trọng. Phó thủ tướng cũng chia sẻ, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã vượt 12 bậc trong thời gian qua. Đây là một điều đáng mừng. Thế giới luôn thay đổi, chúng ta cũng cần phải đổi mới. Để thực hiện nhiệm vụ đó, khoa học phải là tiên phong, và TCĐLCL là một trụ cột trong đó. Phó thủ tướng đề xuất trong thời gian tới, với vai trò là nòng cốt, tạo động lực cho nâng cao năng suất, chất lượng, ngành TCĐLCL cần đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, điển hình là với Tổ chức năng suất châu Á. “Đất nước không thể phát triển nếu năng suất, chất lượng không đi lên”, ông Vũ Đức Đam khẳng định.

Tại lễ kỷ niệm Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã đại diện trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục TCĐLCL.

Một số hình ảnh khác ghi được từ buổi lễ:

Nguồn: TCVN


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169