Hội nghị Đại hội đồng Codex lần thứ 34

28/07/2011
Từ ngày 4 đến 9/7/2011 tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 34 của Đại hội đồng Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex quốc tế - CAC).

Tham dự Hội nghị năm nay có 591 đại biểu đại diện cho 142 nước và tổ chức quốc tế thành viên và  40 tổ chức quốc tế và khu vực là quan sát viên. Bà Karen Hulebak, Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế đã khai mạc Hội nghị và cùng 3 phó chủ tịch luân phiên chủ trì Hội nghị trong 6 ngày làm việc.. Đại diện WHO và FAO đã có phát biểu chào mừng và khái quát các vấn đề quan trọng về tình hình an toàn thực phẩm và công tác xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm trên thế giới kể từ cuộc họp lần trước.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Codex Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn làm trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng Ủy ban Codex, Bộ Nông nghiệp và PTNT và một số doanh nghiệp thực phẩm đã tham dự hội nghị.

Trong chương trình nghị sự, bên cạnh các báo cáo của Ban chấp hành CAC và 6 Ban điều phối Codex khu vực trên thế giới, Hội nghị tập trung 2 ngày đầu tiên cho việc thảo luận để thông qua các dự thảo Tiêu chuẩn Codex và các văn bản liên quan ở các bước khác nhau. Kết quả Hội nghị đã thông qua 34 Tiêu chuẩn và các văn bản liên quan ở bước 8 để trở thành các Tiêu chuẩn chính thức của Codex và 10  dự thảo tiêu chuẩn ở bước 5 (trong thủ tục 8 bước của Codex). Đặc biệt tại Hội nghị lần thứ 34 này, Ủy ban Codex quốc tế đã thống nhất thông qua Tiêu chuẩn Codex về Nước mắm do Việt Nam và Thái Lan phối hợp chủ trì biên soạn. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia chủ trì và biên soạn thành công một tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm.

Duy nhất Dự thảo về mức tối đa Melamine trong thức ăn công thức lỏng của trẻ sơ sinh được trình lên thông qua ở bước 8 nhưng Hội nghị chỉ thông qua ở bước 5 và yêu cầu Ban kỹ thuật về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm xem xét lại mức 0,15mg/kg vì có nhiều ý kiến không thống nhất. Tranh luận căng thẳng và kéo dài nhất là vấn đề thông qua Dự thảo các mức dư lượng tối đa của Ractopamine trong thịt gia súc, Dự thảo này đã giữ ở bước 8 ba năm liền không thông qua được vì không thể có sự đồng thuận, trong năm qua Chủ tịch CAC đã có nhiều cố gằng để tìm sự đồng thuận trong vấn đề này. Tranh luận đã dẫn đến quyết định bỏ phiếu kín xem có tiến hành bỏ phiếu thông qua hay không. Kết quả là Dự thảo này tiếp tục được giữ lại ở bước 8.

Hội nghi thông qua dự án xây dựng dự thảo 18 Tiêu chuẩn Codex mới trong đó có nhiều dự thảo có liên quan trực tiếp đến Việt nam như Phương pháp phân tích dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm, sửa đổi Tiêu chuẩn Codex về thức ăn trẻ nhỏ dựa trên ngũ cốc, Tiêu chuẩn khu vực về sầu riêng, Hướng dẫn kiểm soát ký sinh trùng giun xoắn trong thịt, Mức tối đa chì trong gạo …

Hội nghị thảo luận và thông qua một số nội dung khác như các vấn đề tài chính, tổng kết giữa kỳ của Quỹ ủy thác Codex  nhằm tăng cường tham gia vào Codex của các nước đang phát triển, quan hệ giữa các tổ chức quốc tế xây dựng tiêu chuẩn liên quan đến thực phẩm.

Nhiệm kỳ này, Hội nghị đã bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo Ủy ban Codex quốc tế bao gồm: Ông Sanjay Dave (Ấn Độ) – Chủ tịch CAC và 3 Phó chủ tịch là người của Canada, Thụy Sỹ và Ghana. Đại diện châu Á trong Ban chấp hành Codex là Trung Quốc và Điều phối khu vực châu Á là Nhật Bản.

Hội nghị Đại hội đồng Codex lần thứ 35 được tạm thời quyết định sẽ tổ chức tại Rome, Italy từ 2-7/7/2012, các chi tiết sẽ được thông báo sau. Báo cáo cuối cùng và các thông tin liên quan đến Hội nghị CAC 34 sẽ được cập nhật trên trang web của Ủy ban Codex quốc tế tại http://www.codexalimentarius.net/web/archives.jsp?lang=en và Ủy ban Codex Việt Nam tại http://www.codexvn.org/Default.aspx.

Nguồn trích http://portal.tcvn.vn


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169