Lửa hàn, thủ phạm gây nhiều vụ cháy lớn ở Sài Gòn

06/05/2013
Trước bar Barocco, nhiều vụ cháy lớn tại Sài Gòn đều do sự bất cẩn của thợ hàn. Trong đó, xỉ hàn gây ra thảm họa cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vẫn còn ám ảnh người dân dù đã xảy ra từ hơn chục năm trước.

Trước bar Barocco, nhiều vụ cháy lớn tại Sài Gòn đều do sự bất cẩn của thợ hàn. Trong đó, xỉ hàn gây ra thảm họa cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vẫn còn ám ảnh người dân dù đã xảy ra từ hơn chục năm trước.

Khói đen bốc lên nghi ngút từ quán bar. Ảnh: An Nhơn
Khói đen bốc lên nghi ngút từ quán bar. Ảnh: An Nhơn

Khoảng 15h30, khói và lửa bốc lên nghi ngút từ lầu 2 quán bar Barocco, cạnh tòa nhà ngân hàng Sacombank. Hàng chục nhân viên hoảng loạn lao ra ngoài. Ngọn lửa bén nhanh vào các vật dụng dễ cháy tạo thành cột khói, lửa khổng lồ.

Hơn trăm cảnh sát, 13 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường. Thiết kế kín mít, đặc trưng của các quán bar, khiến lực lượng chữa cháy khó tiếp cận lửa. Lính cứu hỏa phải đeo bình dưỡng khí đứng từ xe thang ngay trên cột khói phun nước xuống. Toàn bộ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cách hiện trường hơn 100 mét bị phong tỏa. Hàng trăm người dân tụ tập dõi theo dõi cảnh sát chữa cháy.

Theo anh Đoàn Triều Vũ nhân viên bảo vệ vũ trường cho biết, khi nghe có mùi khét và khói đen bốc ra từ tầng 2 của tòa nhà. Anh cùng một bảo vệ là Trần Thái Tài chạy lên xem thì khói đen đã trùm kín phía góc phòng điều khiển âm thanh, ánh sáng của vũ trường. Lúc này tại tầng 3 của tòa nhà còn có 2 nhân viên quét dọn vệ sinh và một người thợ hàn đang sửa chữa phần vách của vũ trường đã cùng 2 anh sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường dập lửa nhưng vô hiệu.

Xe thang được triển khai chữa cháy tại hiện trường

Được biết tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa phần vách và sàn giữa tầng 1 và 2 của tòa nhà. Nhiều khả năng cho thấy nguyên nhân ban đầu dẫn tới phát hỏa là do người thợ hàn cắt sắt không che chắn làm rơi tia lửa xuống đống mút cách âm tại tầng 1 gây cháy. Sau khi vụ cháy xảy ra người thợ hàn đã bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan chức năng.

Máy cắt sắt cùng những thiết bị người thợ hàn bỏ lại sau vụ cháy

Chiều 20/4, một thợ hàn được phân công sửa chữa phần vách tầng 2 của vũ trường Barocco trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP HCM). Khi anh này dùng máy cắt sắt, vì không che chắn xung quanh khiến tia lửa bắn tung tóe, rơi cả vào phần mút cách âm ở tầng dưới. Lửa âm ỉ cháy nhưng không ai biết cho đến khi nó bùng lên dữ dội.

Phát hiện mùi khét và khói đen bốc ra từ tầng 2 của tòa nhà, nhân viên bảo vệ Đoàn Triều Vũ cùng đồng nghiệp chạy lên xem thì khói đã dày đặc phòng điều khiển âm thanh và ánh sáng của vũ trường. Khi anh Vũ hô hoán, thợ hàn mới ngưng tay và cùng mọi người lấy bình chữa cháy mini cứu chữa nhưng bất thành. Lửa bén nhanh vào vật dụng dễ cháy tạo thành cột khói lửa khổng lồ. Hàng chục người trong Barocco và nhiều hộ dân cạnh bar, nhân viên tòa nhà ngân hàng Sacombank sát bên hoảng loạn lao ra ngoài tránh ngạt.

Vũ trường Barocco cháy hôm 20/4. Ảnh: An Nhơn

Hơn trăm cảnh sát, 13 xe cứu hỏa được điều động. Mật độ khói dày đặc cộng thêm kiến trúc vũ trường xây kín nên lực lượng chữa cháy khó tiếp cận điểm cháy từ lối cửa chính. Đến 17h hỏa hoạn đã được khống chế. Không có thương vong, nhưng toàn bộ vật dụng trong khuôn viên vũ trường rộng 200 m2 chỉ còn là đống tro tàn. Trong lúc hỗn loạn, người thợ hàn đã bỏ trốn. Vũ trường Barocco bị xử phạt về vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

  Cách đây hơn 10 năm, một vụ việc đã để lại nỗi đau khôn cùng trong lòng người dân Thành phố khi cháy tòa nhà Trung tâm thương mại Quốc tế ITC làm 60 người thiệt mạng cũng chính vì nguyên nhân nêu trên. Và gần đây đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn cả nước cũng do hàn cắt kim loại. Đây là hồi chuông cảnh báo mà Sở Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo rất nhiều lần đối với các cơ sở khi tiến hành hàn, cắt kim loại hoặc cá thể hành nghề xem đây là bài học xương máu để đảm bảo an toàn PCCC.

Theo Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn khoảng từ 1.700 đến 1.800 độ C. Trong quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt trên 1.000 độ C) bắn tung tóe xung quanh và rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với vật liệu dễ bén lửa.

"Các cơ sở hàn cần trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho công nhân. Khi hàn cắt kim loại nhất thiết phải che chắn, không làm gần nơi có vật liệu dễ cháy và phải có người quan sát xung quanh. Nếu hỏa hoạn xảy ra cần bình tĩnh dùng thiết bị chữa cháy tại chỗ dập lửa, không nên hoảng loạn rồi bỏ mặc cho lửa bùng mạnh", một cán bộ Sở Cảnh sát PCCC TP HCM khuyến cáo.


Tư vấn/Đào tạo: 0934679933

Chứng nhận/Giám định: 0947608888

Kiểm tra/Thử nghiệm: 0988160169